TỔNG QUAN VỀ XÃ THẠCH LÂM

1.     Vị trí địa lý:

Thạch Lâm là thuộc chương trình 135 của chính phủ, xã nằm ở phía tây bắc của huyện Thạch Thành, là cửa ngõ của huyện tiếp giáp với tỉnh Hòa Bình thông qua đường Hồ Chí Minh. Năm 2020 Toàn xã có 06 thôn với 646 hộ và dân số 2768 người, trong đó Dân tộc Mường chiếm 98,8%. Toàn xã có tổng diện tích tự nhiên là 6516,04 ha, xã cách trung tâm huyện 35km, có trục đường Hồ Chí Minh chạy qua với chiều dài 6km thuận lợi cho giao thương, trên địa bàn xã có Thác Mây với thác nước hùng vĩ, nguyên sơ đã được UBND tỉnh công nhận là điểm du lịch ngày 01/10/2019.

+ Phía Bắc giáp: Xã Ngọc Lâu, Tân Mỹ, Ân Nghĩa - huyện Lạc Sơn - tỉnh Hòa Bình
        + Phía Tây giáp: Xã Tự do, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình
        + Phí Đông giáp: Xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành và vườn Quốc gia Cúc Phương
        + Phía Nam giáp: Xã Thạch Quảng, xã Thạch Tượng, huyện Thạch Thành

2.     Về Kinh tế xã hội:

Thu nhập chủ yếu của nhân dân trong xã là từ nông nghiệp, trồng rừng và chăn nuôi. Trong những năm qua, cấp ủy Đảng, Chính quyền xã đã tập trung chỉ đạo chú trọng sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân. Khuyến khích nông dân phát triển mô hình gia trại, ổn định đàn trâu, bò, dê, đàn lợn, tập trung phát triển chăn nuôi đàn gia cầm và chăn nuôi dưới tán rừng.

Hiện nay Thạch Lâm vẫn là xã thuộc chương trình 135 của chính phủ là xã khó khăn của huyện, tỉ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo còn cao, xã có 4/5 diện tích là đồi núi, địa hình bị chia cắt bởi sông Bưởi và sông Ngang, đất dốc xói mòn, hàng năm thường xuyên bị thiên tai lũ lut.

Xã có 06 thôn gồm: Thôn Đăng Thượng, thôn Nội Thành, thôn Thống Nhất, thôn Nghéo, thôn Đồi, thôn Biện. đến nay đã có 02 thôn được công nhận thôn Văn hóa, 01 thôn được công nhận thôn Nông thôn mới. Tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt từ 75-85%.

Trên địa bàn xã có thác Mây với vẻ đẹp tự nhiên, hung vĩ và hoang sơ. Ngày 01/10/2019 đã được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận là điểm du lịch. Hàng năm Thác mây đón từ 40 - 50 nghìn du khách từ khắp nơi trên cả nước về thăm, khám phá và trải nghiệm. Các dịch vụ phục vụ cho phát triển du lịch đang được chính quyền địa phương và nhân dân quan tâm, nhằm đáp ứng tốt nhu cầu tham quan, ăn, nghỉ cho du khách, Dưới chân thác Mây còn có trên 300 nếp nhà sàn đặc trưng của người Mường nơi đây, hứa hẹn về phát triển du lịch cộng đồng. Hiện tại trên địa bàn xã có 87% là nhà sàn truyền thống, những nét văn hóa người Mường nơi đây vẫn còn giữ nguyên vẹn như “Cơm đồ, nước vác, nhà gác, lơn thui”, ẩm thực có cá nướng, ốc đá, gà đồi, rau rừng… là đặc sản của địa phương.

Trong những năm qua cùng với sự quan tâm thường xuyên của cấp trên và sự vào cuộc của chính quyền, nhân dân trên toàn xã, bộ mặt của xã bước đầu được thay đổi, hệ thống điện, đường, trường, trạm, công sở, cầu treo đã được đầu tư xây dựng đồng bộ, tạo thuận lợi cho nhân dân giao thương đi lại phát triển kinh tế, cùng với tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch trong những năm tiếp theo Thạch Lâm sẽ phát triển hơn nữa.